21 thg 7, 2013

Phải chăng nói lộn ?


                                        


          Thành ngữ “ Con ông cháu cha” được vận dụng rất phổ biến trong đời sống nhưng cũng gây cảm giác bất ổn về mặt xếp sắp từ cho nhiều người . Thực ra đây là cách nói gây ấn tượng . Nó được tách 2 từ có 2 âm tiết rồi ghép lại theo cách các âm tiết 1 với nhau , các âm tiết 2 với nhau . Trường hợp này con cháu được tách thành : con , cháu ; ông cha tách ra : ông , cha rồi ghép lại con với ông , cháu với cha . xin được nêu những trường hợp tương tự để minh chứng . Đó là : Công lên việc xuống ( Công việc lên xuống ) , Ăn trắng mặc trơn ( Ăn mặc trắng trơn ) , Ăn sung mặc sướng ( Ăn mặc sung sướng ) , Buôn tầu bán bè ( Buôn bán tầu bè ) , Buôn thúng bán mẹt ( Buôn bán thúng mẹt ) ,Mua gian bán lận ( Mua bán gian lận ) , Thương luân bại lý ( Thương bại luân lý ) , Quyến oanh rũ yến ( Quyến rũ oanh yến ) , Trao thân gửi phận ( Trao gửi thân phận ) ... Mới hay tiếng Việt chẳng những phong phú mà còn lý thú vô cùng !
 

17 nhận xét:

 1. Đọc bài viết của anh, em lại hiểu thêm được nhiều điều lý thứ về Tiếng Việt....
  Chúc anh Chủ nhật an lành

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn em ! Cũng là bàn bạc đôi điều cho vui thôi mà . Chúc em luôn vui !

   Xóa
 2. Bài viết quá bổ ích. Thật thích thú. Em lại hiểu thêm được vài điều trong tiêng việt truyền miệng.

  Chúc anh chủ nhật vui tươi nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bài viết chỉ Rất giống bổ ích thôi em à ! Mong em lúc nào cũng vui !

   Xóa
 3. Bài viết thật lý thú!Cách cắt ghép không những tạo âm điệu hay,ngữ nghĩa như được tô đậm thêm.Chúc bác vui!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khai thác những điều lý thú trong tiếng Việt đẻ cùng nhau suy ngẫm thôi mà . Cảm ơn QLĐ !

   Xóa
 4. Thú vị thật. Gặp nhà ngôn ngữ nên hiểu thêm nhiều điều cứ tưởng là biết lại hóa ra không!. Cám ơn bác!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rất vui gặp lại ST . À , đã đọc mấy ý phúc đáp của LVG trong Hoa sim tím chưa ? Xin chúc nhà sưu tầm và nhiếp ảnh gia an lạc !

   Xóa
 5. Tiếng Việt thật phong phú anh nhỉ,trong dân gian có nhiều cách nói hay anh à.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự tinh tế của tiếng Việt phải dày công mới dần hiểu . Cảm ơn và chúc nhà thơ HĐ sống an nhiên !

   Xóa
 6. Công nhận là đọc lại những từ anh nêu trên thấy vần rất hợp phải ko anh ? Phải công nhận là những người sưu tầm ra được những câu ghép đó thật tài tình chứ anh ? Thành câu cửa miệng của dân gian thì thật là tài tình, chúc anh tuần mới sức khỏe, bình yên nhé ! (~_~)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn BẠCH DƯƠNG ! Thỉnh thoảng ta trao đổi đôi chút về tiếng Việt để thấy những điều lý thú mà lâu ta không để ý . Chúc bạn vui !

   Xóa
 7. Ui-ngôn từ Việt Nam thì phong phú lắm bạn ơi -Chiếu không in hoa gọi là chiếu đậu -nấu cháo không đậu lại kêu cháo hoa .Ăn dùng tay không kêu là ăn bốc -đấm bốc không dùng găng tay thì lại gọi là tay bo ....hihi.....nhiều lắm -các thành ngữ chắc cũng biến thiên kiểu như vậy thôi -

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những điều bạn nêu cũng rất lý thú . Nó thuộc một phạm trù khác trong ngôn ngữ Việt nên bàn . Các thành ngữ bị " Biến dị" theo thời gian và không gian lại cũng là vấn đề hay . Cảm ơn bạn đã đến thăm và để lại ý kiến !

   Xóa
 8. Em ghé thăm Anh! Đọc lại bài viết ....thấy cũng buồn cười...tiếng việt phong phú quá anh ha!

  EM chúc anh chiều vui anh nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em à ! Tiếng Việt Rất giống sự phong phú đó em ! Mỗi ngày , mỗi lần nói với nhau một chút xíu để cùng hiểu thêm mà . Chúc em vui nhiều !

   Xóa
 9. Dưỡng da bằng gì là tốt nhất, collagen shiseido dạng viên là lựa chọn thích hợp nhất cho chị em đấy. Collagen là gì? tác dụng của collagen đối với cơ thể như thế nào. Gót chân bạn đang bị đau ư? kem trị nứt gót chân này sẽ chữa trị tốt vết thương đấy. Nám da mặt là gì? có loại kem trị nám tốt nhất nào thích hợp với tôi không? Sữa ong chúa là gì? sữa ong chúa royal jelly 1000mg là loại TPCN hỗ trợ năng lượng tốt cho cơ thể đấy. Nấm móng tay là gì? kem trị nấm móng tay chân tốt có thể trị dứt điểm bệnh được không? Ung thư là gì? thuốc điều trị ung thư có thật là tốt và có thể trị bênh ung thư không? Hiện tương rụng tóc là điều gì? có loại thuốc chống rụng tóc nào tốt không vậy ta?

  Trả lờiXóa