9 thg 7, 2017

Bảo hiểm-Nhìn từ hai mặt


Mọi loại hình bảo hiểm đều mang một mục đích chung, đó là sẻ chia với những người gặp rủi ro bằng đóng góp của mọi người tham gia không vướng vào bất hạnh . Với đặc thù ấy rõ ràng bảo hiểm mang tính nhân bản , nhân văn . Ai có thể chắc chắn được rằng rủi ro chừa mình ra ? Nhất là hiện trạng xã hội chúng ta đang sống, điều ấy lại càng khó có thể không ! Xã hội càng phát triển , loại hình và lĩnh vực bảo hiểm càng nhiều, kéo theo bảo hiểm không còn là của riêng ai . Điều đó thực sự trở thành nhu cầu của con người muốn phòng cho mình mà cũng muốn trợ giúp người khác khi rủi ro gọi tên .
          Mặt khác , nhìn từ phía tổ chức hay cá nhân đứng ra làm bảo hiểm , việc này cũng là một hình thức kinh doanh . Đã kinh doanh không thể loại trừ việc xem xét lỗ lãi , lợi nhuận . Người làm bảo hiểm biết cân bằng hai nét đặc thù này là người thông minh, sẽ có hiệu quả và được lòng người . Mọi chiêu thức để thực thi dòng chẩy công việc sẽ là minh chứng để phán xét họ . Thiết nghĩ chữ “Đủ” ( Tri túc ) là hết sức cần cho ai đang và muốn làm bảo hiểm . Nếu nói đến kinh doanh có điều kiện thì bảo hiểm là nơi điều đó cao hơn bất kỳ đâu . Điều kiện ở đây dường như phi vật thể . Nó là tính người , tình người . Nó đặt việc giảm thiểu khó khăn cho người rủi ro lên trên hết và trước nhất . Nó mang tính từ thiện , chỉ có điều không đem của mình đi giúp người gặp hoạn nạn mà điều hòa lợi ích của cộng đồng tham gia bảo hiểm .
          Thật chưa vui vì một số loại hình bảo hiểm ở ta hiện đang bất cập trong việc cân đối hai mặt nói trên . Họ còn né tránh những lĩnh vực mà lợi ích của họ không an toàn như bảo hiểm nông nghiệp . Họ còn tìm cách tăng thu giảm chi để tăng lợi nhuận kinh doanh như bảo hiểm y tế. Ở đây quyền lợi người tham gia bảo hiểm bị giảm thiểu tối đa bằng cách không chi trả những dịch vụ và thuốc men đắt tiền . Sử dụng thuốc cấp phát càng rẻ càng tốt . Khó khăn trong việc chuyển tuyến ngay cả với những trường hợp cần thiết … Cũng có những người tham gia bảo hiểm lạm dụng lợi ích như truyền thông đã không ngớt nêu trong nhiều chương trình . Nhưng thử hỏi só ấy nhiều không ? nguyên nhân nào dẫn đến ? Nội bộ bệnh viện lạm đụng như thế nào ? … Nhiều dấu hỏi cần làm minh bạch.
          Xã hội tốt đẹp là điều mọi người mơ ước . Bảo hiểm là một trong các yếu tố đem lại sự tốt đẹp ấy . Rất mong hai mặt nhân văn và kinh doanh sao cho hài hòa . Và rất mong tính kinh doanh được teo tóp dần đi để chỉ còn lại là con người như y tế của các nước Cu Ba , Ly Bi (cũ) … để chất lượng sống của Việt Nam ngang ngửa với những con số xếp hạng một , hai, ba … !

         

4 nhận xét:

 1. Bảo hiểm y tế cũng như các loại hình bảo hiểm khác không thể thiếu trong xã hội ngày nay.Ý nghĩa và vai trò của nó như bác đã trình bày là rất xác đáng.Chỉ tiếc cách quản lý và cách sử dụng đồng tiền quỹ chưa minh bạch,làm cho người dân nghi ngại.Như bảo hiểm xe môtô,nếu không phải để đối phó với CSGT thì chẳng ai muốn đóng,vì khi tai nạn xảy ra bên cơ quan bảo đã không cử nhân viên đến,lại còn khó dễ khi chi trả tiền bảo hiểm cho người bị tai nạn...
  Em cũng nghĩ bảo hiểm y tế hiện nay là rất cần thiết.Cảm ơn bác,chúc bác an vui !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cách nhìn của Lý Đệ chứng tỏ sự đồng cảm sâu sắc . Xin được cảm ơn !

   Xóa
 2. Em sinh ra và lớn lên trên đất hà Nội anh à-tất cả là do đạo đức quyết định hết
  Những loại bảo hiểm nào mà nhà nước quản lý thì toàn dân ''phải theo '' Không theo thì ông bà chủ sẽ biết thế nào là sự tốt đẹp của xã hội ngay. Hàng ngày em phải chứng kiến và không nên nói gì hết

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn đã đọc và chia sẻ ! Mong được gặp nhau nhiều hơn và chúc bạn vui khỏe !

   Xóa