30 thg 8, 2015

Góc riêng


Tình quay lưng bỏ ta đi
Trống hơ lối sớm , vu vi đường chiều
Mệt nhoài nhử gió nuôi diều
Bao nhiêu vun vén , bấy nhiêu bạc lòng
Cánh chuồn vốn mỏng mòng mong
Thấp cao thì cũng trong vòng nắng mưa
Vui đời cơm nguội ngồng dưa *
Loay hoay nồi méo cho vừa vung vênh
Tình ra đi , nghĩa chao chênh
May còn miền nhớ bồng bênh tháng ngày
Chuốt từng sợi óng trên tay
Góc riêng còn một chút này buồn vui !

* “ Sáng ngày cơm cháo gì chưa ?
Đánh bát cơm nguội với dưa cải ngồng ! ”
                 
 


27 thg 8, 2015

Mẹ
Khi ta lớn , mọi thứ đều trở nên nhỏ . Duy nhất mẹ vẫn mênh mông , vời vợi ! 

23 thg 8, 2015

Đôi mắt ấy


Nói gì từ đôi mắt ấy ?
Biển xanh vời vợi nghìn trùng
Buồm đi nghiêng nghiêng cánh vẫy
Xui lòng sương khói mông lung

Gọi về hồn thu trong vắt
Thầm thào gió lá hơi may
Nụ cười mùa vương tím ngắt
Lòng tay nhủ ấm lòng tay

Gửi gì về đôi mắt ấy ?
Lời ca ru giấc trăng thề
Tiếng đàn giọt rơi dạ cháy
Nhịp nhàng tay vẫy cơn mê

Câu thơ dở say dở thức
Thuyền trôi buông mái theo dòng
Chập chờn bến mơ bến thực
Bồng bềnh nẻo đục nẻo trong

Lời đâu cho đôi mắt ấy ?
Nâng niu ta giữa nhịp đời
Mỗi đận đất bằng sóng dậy
Tìm về mắt ấy ta bơi !

20 thg 8, 2015

Bánh Trung thu


     -   Chào cụ ! Tối nay mời cụ sang bên tôi thưởng thức bánh Trung thu nhé ! Thằng con tôi làm ở trên mới đánh xe hơi mang về nhiều lắm . Toàn dững loại hảo hạng cả !
     -   Cảm ơn cụ ! Cách đây chừng một tháng , đâu như … đầu tháng sáu ta vừa rồi , con gái tôi là cái …  chủ tịch gì ấy cũng gửi Dây thép về bao nhiêu là bánh Trung thu . Định bụng để dành đến đúng tối hôm rằm tháng Tám thỉnh cụ sang cùng trông giăng với tôi !
     -   Ồ , vậy là vui quá rồi . Ta cứ thế cứ thế nhé !

 


16 thg 8, 2015

Bà Nà Hills một thoáng
Cheo veo lướt mái thung già
Mịn màng hoa nắng nõn nà bông mây
Ơ kìa một mảnh trời Tây
Xao xao mắt nói hây hây má cười

13 thg 8, 2015

Còn băn khoăn nhưng hy vọng !


Trong dự án chương trình bậc học phổ thông mà bộ Giáo dục đào tạo vừa công bố trên truyền thông đại chúng mới đây có nhiều điều khá ấn tượng . Nhìn tổng thể thấy rõ nét sự thay đổi có tính sách lược đáng tin cậy . Đó là sự mở rộng mảng tự chọn trong kiến thức để phù hợp hơn với sở trường học sinh , kích thích tính tự giác và khơi động hứng thú do đó yếu tố tích cực của học sinh được phát huy tối đa ! Còn chờ nội dung cụ thể trong chương trình từng bộ môn mới khảng định được tính ưu việt của sự đổi mới này . Hy vọng  trên cơ sở ý tưởng có tính bứt phá đó , nền giáo dục nước ta sẽ có được một hệ thống chương trình ổn định và chững chạc ; sách giáo khoa  không còn hiện tượng ăn đong , lãng phí .
          Lướt qua hệ thống các môn học , có hai bộ môn cần xem xét lại tên gọi của nó . Không nên coi nhẹ điều này bởi tên gọi thể hiện bản chất của nội dung cho mỗi bộ môn .
          Trước hết là bộ môn Công dân và tổ quốc . Có một nguyên tắc chung là các tên gọi ngoài việc phải thể hiện nội hàm còn cần sự ngắn gọn . Công dân và tổ quốc gợi ta nghĩ nhiều đến trách nhiệm công dân đối với non sông đất nước . Vậy còn quan hệ của công dân với xã hội , với cộng đồng , với quá khứ  và thiên nhiên …có cần được đặt ra với bộ môn này không . Đã từ lâu môn học Công dân giáo dục và gần đây để Việt hóa cấu trúc ngữ pháp nên đổi thành môn Giáo dục công dân trở thành tên gọi quen thuộc gần như định danh cho bộ môn học này rồi . Nay cứ nên gọi thế hoặc chỉ gọi là Công dân học , thậm chí Công dân là đủ . Điều quan trọng nằm ở nội dung của môn học này .
          Sau đó là môn Ngữ văn . Tên gọi này đã sử dụng từ lâu và được hiểu là ngôn ngữ , văn học Việt . Thiết nghĩ , trong bốn môn bắt buộc có một môn là Ngoại ngữ thì môn Ngữ văn có thể gọi là Việt ngữ được chăng ? Bởi Việt ngữ là ngôn ngữ Việt có bao hàm  ngữ pháp , cách sử dụng tiếng Việt trong mọi thể loại ( văn , thơ , nghị luận , báo cáo …) và cả sự trong sáng của nó nữa . Được vậy sẽ có sự cân đối trong cách dùng từ . Ngoại ngữ gồm Anh ngữ , Pháp ngữ … ; còn Việt ngữ chứa tất cả những gì học về tiếng Việt .
          Chắc rằng từ ý tưởng đi đến hiện thực sẽ còn nhiều bổ sung . Dù sao giờ đây ta có quyền hy vọng bởi đã đến lúc không thay đổi không được nữa rồi .